Ứng dụng IoT trong công nghiệp | Những điều bạn chưa biết

IoT là một thuật ngữ trong thời gian gần đây cực kỳ phổ biến ? Có thể bạn đã biết khái niệm IoT là gì ? Nhưng những ứng dụng IoT trong công nghiệp bạn đã hiểu rõ ? Ngày hôm nay để giải đáp những băn khoăn này của nhiều người NAKANO chia sẻ một số thông tin bạn có thể tham khảo ngay dưới đây.

IoT là gì ?

IoT-Internet of Things là việc hàng tỷ các thiết bị vật lý, máy tính, đối tượng trên khắp thế giới hiện được kết nối với internet, thu thập và chia sẻ lượng lớn dữ liệu. Các dữ liệu này sẽ được gửi 1 dịch vụ tiện ích – nơi mà sẽ tổng hợp dữ liệu và chia sẻ cho người dùng.

Cho phép chúng giao tiếp dữ liệu trong thời gian thực mà không cần con người tham gia vào, hợp nhất hiệu quả thế giới kỹ thuật số và vật lý.

Ngoài ra IoT sẽ tăng cường việc tự động hóa trong các khu vực như trường học, nhà hàng, nhà ở và ở nhiều ngành công nghiệp.

Việc ứng dụng IoT trong ngành công nghiệp gọi là Industrial Internet hay Industry 4.0. Cách mạng hóa ngành công nghiệp nhờ vào việc thu nhập và truy nhập nguồn thông tin khổng lồ trên dịch vụ tiện ích đám mây. Bằng cách sử dụng các thiết bị mạng và các trí tuệ nhân tạo trong nhà máy nhiều nhà máy, công ty đã tiên phong trong việc áp dụng IoT trong nên công nghiệp.

Ứng dụng IoT trong công nghiệp
Ứng dụng IoT trong công nghiệp

Ứng dụng IoT trong công nghiệp

Giám sát máy đóng gói bằng Internet of Things

Với nền công nghiêp bao bì trên nền tảng 4.0 như hiện nay việc cơ cấu sản xuất được điều khiển và giám sát từ xa đem lại nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp này như

 • Bảo trì – Với việc tối ưu hóa bảo trì lập kế hoạch, chủ động phục vụ các bộ phận,  phát hiện lỗi của máy móc, thông tin giúp xử lý nhanh chóng giúp giảm thời gian ngừng hoạt động và tiết kiệm chi phí bảo trì.
 • Cấu hình tự động  – Cài đặt cảm biến sản phẩm được lưu trữ và truyền từ dịch vụ tiện ích đám may  giúp tăng thời gian chuyển đổi.
 • Giảm tối đa mức độ kém hiệu quả – Khi có sự cố có các dị thườngthì thông báo tự động trong quy trình đóng gói nhanh chóng
 •  Giám sát từ xa  – Tăng khả năng hiển thị và kiểm soát của máy đóng gói thông minh mọi lúc mọi nơi để tối đa hóa việc sử dụng và tăng năng suất.
Internet of Thing
Internet of Thing

Giám sát bơm thông minh

 • Thay thế bảo trì phòng ngừa bằng thông tin phân tích để chủ động trước khi có lỗi xảy ra giúp tăng thời gian hoạt động và giảm thiểu chi phí vòng đời.
 • Hệ thống bơm thông minh bao gồm cảm biến sản phẩm theo dõi tài sản của bạn và lưu trữ dữ liệu trên  dịch vụ tiện ích-đám mây giúp giảm thiểu thời gian kiểm tra thủ công
 • Khi có vấn đề xảy ra việc phát hiện và thông báo nhanh chóng phát hiện ra nguyên nhân cụ thể của nó giúp tăng cường hiệu quả hoạt động
 • Giám sát từ xa đo lường nhiệt độ, đin áp, áp suất,.. giúp cải thiệu hiệu suất tài sản và tăng năng suất cho doanh nghiệp
Công nghệ IoT
Công nghệ IoT

Hệ thống vận tải thông minh 

Industrial Internet of Things cũng đóng một phần, bằng cách kết nối các ứng dụng để cung cấp dữ liệu và dịch vụ giúp cho hoạt động của đội vận tải an toàn hơn, thân thiện môi trường và tiết kiệm chi phí.

Các giải pháp quản lý đội xe mới nhất tận dụng IoT để cung cấp cho các nhà khai thác đội vận tải gồm có

 • Tuân thủ các quy định môi trường và an toàn.
 • Tối ưu hóa việc bảo trì và hậu cần
 • Kiểm soát hiệu suất lái xe và tình trạng xe để an toàn và tiêu thụ nhiên liệu tốt hơn.
 • Bảo trì phòng ngừa theo lịch trình để cải thiện định giá xe

Vận dụng tốt IoT là chìa khóa trang bị cho các phương tiện công nghệ không dây được thiết kế để hỗ trợ vòng đời dài

Kệ bán lẻ thông minh

Giám sát được mức độ tồn kho, thái độ của khách hàng,.. Qua đó tiết kiệm chi phí quản lý còn có thể tích hợp tiếp thị để tăng cường kích thích hành vi mua sắm của khách hàng.

Máy bán hàng tự động thông minh: Máy bán hàng tự động thông minh cần cung cấp dịch vụ 24/7 không bị gián đoạn thì  đòi hỏi sự ổn định cao cho hệ thống máy tính của trung tâm.  VIA cung cấp các loại bảng mạch, bộ khởi động, và hệ thống hiệu suất cao, có phạm vi nhiệt độ và dải điện áp hoạt động rộng để cho phép vận hành trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Quản lý tự động để đảm bảo hoạt động liên tục, ngoài ra có thể tích hợp với hệ thống thanh toán tự động của ngân hàng.

Ngoài ra IoT còn được áp dụng cho máy cà phê hay Cocktail ghi nhớ sự lựa chọn của bạn và pha cà phê theo ý muốn trong bữa tiệc theo danh sách khẩu vị yêu thích. 

Tổng Kết

Hy vọng qua bài viết giới thiệu về ứng dụng IoT trong công nghiệp trên đây, chung tôi đã cung cấp cho bạn được những thông tin mà bạn đang quan tâm đến.

0862067368